Nên lợp mái nhà bằng tôn hay ngói

Khi bạn đang băn khoăn Nên lợp mái nhà bằng tôn hay ngói ? hãy căn cứ vào các yếu tố sau công dụng, chất liệu, thẩm mỹ và giá cả để lựa chọn cho phù hợp nhé

Về công dụng : tùy thuộc chúng ta lợp mái gì. Nếu lợp mái cổng thì thường người ta lợp ngói đất nung hoặc xi măng. Lợp nhà cấp 4, lợp nhà xưởng, kho chứa hàng thì thường thấy lợp tôn. Lợp nhà để xe thì cũng lợp tôn, nhưng mái trường học thì thường lợp ngói đất nung (ngói 22)... Lợp chùa thì không ai lại đi lợp tôn cả.

Về chất liệu : chỉ có tôn Mỹ ngày xưa mới gọi là tốt và lâu bền, tôn ngày nay thường cán mỏng, dễ cong bẹp. Tôn hấp thụ nhiệt, truyền nhiệt nên cách khắc phục là độn xốp bên dưới hoặc dùng loại tôn lạnh. Ngói thì từ xưa đến giờ ít thay đổi, nếu có thì ngày trước làm thủ công viên ngói không vuông, ngày này viên ngói được làm bằng máy nên kích thước chuẩn, ngoài ra còn được chống thấm. Ngói không truyền nhiệt, không dẫn nhiệt nên nhà ở rất mát. Đây cũng là một lý do mà thường thấy nhều nhà nghỉ ở khu resort thường hay lợp ngói. Ngói đất nung cũng có nhiều loại để lựa chọn hơn: ngói mũi hài, ngói vảy cá,  ngói 22,  ngói 10 viên, ngói 20 viên, ngói âm dương, ngói mắt rồng, ngói tráng men...

Về tính thẩm mỹ : tôn ngày xưa thì không co màu sắc gì đẹp, ngày nay công nghệ phát triển, nên sản xuất ra nhiều loại tôn được sơn màu để thêm sự lựa chọn cho khách hàng. Ngói thì ưu điểm về màu sắc vì người ta thường rất thích màu đỏ tươi của ngói. Nên nhiều nhà biệt thự vẫn chọn ngói để lợp.

Về giá cả : nếu lựa chọn vật liệu theo giá bán, cũng như chi phí cho 1m2 mái lợp thì tôn có ưu điểm vượt trội. Mái tôn thì làm kèo, cột cũng rất đơn giản. Thi công cũng dễ dàng và rất nhanh. chỉ cần nhà máy cắt đúng kích thước, là chỉ cần vài tấm cũng có thể xong một mái. Lợp ngói thì đòi hỏi tỉ mỉ hơn. Kèo làm cũng phải tốt hơn vì ngói nặng hơn tôn, ngày nay thường người ta làm kèo thép, hay khung thép. Ngói làm từng viên nên lợp cũng lâu hơn.

Hãy cùng tham khảo các loại tôn phù hợp với nhu câu cảu bạn nhé : tôn hoa sentôn việt nhậttôn việt hàntôn vitek 

Share :

Viết bình luận