Ông chủ Tôn Hoa Sen không ngại những scandal

Tại buổi công bố chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt”vừa diễn ra tại Hà Nội. Trước câu hỏi về việc Lê Phước Vũ, Chủ tịch tập đoàn Tôn Hoa Sen kỳ vọng sự trở lại Việt Nam lần này của Nick Vujicic sẽ đem đến cho ông điều gì, và nếu xét về mặt lợi nhuận thì có thể được bao nhiêu tiền, bởi người ta từng nói ông "kiếm bộn" trong sự kiện Nick Vujicic đến Việt Nam năm ngoái? Ông Vũ khôn khéo gián tiếp khẳng định, ông chưa thu về đồng nào. Theo ông Vũ, đó là một trong những "scandal" lớn mà ông gặp phải trong đời. Nhưng ông chấp nhận, bởi "tôi là người sinh ra để nổi tiếng. Vì nổi tiếng cho nên có nhiều sự hoài nghi của cộng đồng, đặc biệt là giới phóng viên báo chí". 

"Năm 2013, sự kiện Nick Vujicic đến Việt Nam khiến tôi nổi tiếng. Người ta liên tưởng hoặc tính toán rằng, tài sản của tôi tăng gần 200 tỷ trong những ngày Nick đến Việt Nam, nhưng tôi có bán đâu? Tôi hoàn toàn không bán một cổ phiếu nào cả. Như thế thì tôi đã được bao nhiêu tiền từ sự kiện Nick Vujicic?", ông Vũ nói thay cho câu trả lời.

 

Ông Vũ cũng cho hay, năm nay, cổ phiếu Hoa Sen lại tăng nữa. Một là do thị trường tăng. Hai là do hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn rất tốt. "Chúng tôi là doanh nghiệp đứng đầu ngành, tỷ suất lợi nhuận trên vốn (ROE) năm 2013 là 60%. Chiến thuật kinh doanh của chúng tôi là hệ thống bán lẻ, thương hiệu, doanh thu xuất khẩu tăng, đó là những nguyên nhân chính, chứ không phải do sự kiện Nick Vujicic đến Việt Nam", ông Vũ lý giải thêm.

Chủ tịch tập đoàn Hoa Sen cũng chia sẻ, trước đó, scandal đáng kể đầu tiên mà ông vướng phải là vào năm 2004 - 2005, khi ông tài trợ cho bóng đá và "trót" mang sự trung thực vào bóng đá, bởi tiêu chí của tập đoàn khi tài trợ là trung thực, cộng đồng và phát triển. Khi đó, ông Vũ tài trợ cho đội bóng Tôn Hoa Sen Cần Thơ, và đã xảy ra một scandal liên quan đến công tác trọng tài cùng hai câu lạc bộ (Tôn Hoa Sen Cần Thơ và ngân hàng Đông Á - Thép Pomina).

“Chúng tôi cũng lấy tinh thần trung thực đó đưa vào trong bóng đá. Nhưng những năm đó, có thể nói bóng đá Việt Nam tiêu cực kinh khủng, và khi đối mặt với những thực tế đó, tôi thực sự choáng. Tôi rất bức xúc và không khoan nhượng, nhưng vì quá non kinh nghiệm trong bóng đá và truyền thông, nên tôi bị những thế lực tiêu cực đó phản ứng lại. Trong vài tháng liền tôi đã bị 'đòn', bị khủng hoảng tinh thần. Đó là bài học đầu tiên của tôi với giới truyền thông". " Rồi hai vị trọng tài nhúng chàm bị bắt và hầu tòa, tôi mới được minh oan. Sau sự việc ấy, tôi đã quay lại tiếp tục tài trợ cho bóng đá", ông Lê Phước Vũ nhớ lại.

Một trong những vụ scandal không thể không nhắc lại khi nói đến ông Vũ là vụ ông buộc thôi giữ chức Tổng giám đốc tập đoàn, với lý do vị này thiếu minh bạch trong điều hành. Những ý kiến, tranh luận về vụ việc nóng trên các mặt báo trong thời gian dài cũng ảnh hưởng không nhỏ tới bản thân ông và những người liên quan. Nhưng ông Vũ thì cho rằng, đáng ra ông đã làm "cương quyết, nghiêm khắc hơn", và "nếu chúng ta sống bằng sự ngay thẳng và sự trung thực thì chẳng có gì phải lo ngại".

Share :

Viết bình luận