Ông Lê Phước Vũ: Cơ hội kinh doanh rất lớn khi Việt Nam trở thành “Người chiến thắng”

Theo chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen, nếu TPP được thông qua, doanh thu của hãng ở thị trường Bắc Mỹ có thể tăng gấp 10 lần.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Lê Phước Vũ, chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen (HSG) cho biết, công ty thép niêm yết lớn thứ hai tại Việt Nam theo giá thị trường, hy vọng sẽ tăng gấp 10 lần doanh thu tại Bắc Mỹ trong vòng một năm sau khi có thỏa thuận hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).

 

Tuần trước, 12 quốc gia đã có cuộc đàm phán TPP quan trọng ở Singapore. Hoa Sen hy vọng rằng hiệp định TPP có thể sớm đạt được.

 

"Nếu Việt Nam thành công trong việc gia nhập TPP, chúng tôi sẽ có một cơ hội rất lớn", ông Vũ cho biết trong cuộc phỏng vấn hồi trung tuần tháng 2 tại thành phố Hồ Chí Minh, với lý do sẽ có khả năng tăng xuất khẩu sang các thị trường trong đó có Mexico và Chile. "Với sự gia tăng tổng sản lượng xuất khẩu sang Bắc và Nam Mỹ, chúng tôi sẽ có thể thuê cả một chuyến tàu để giảm chi phí vận chuyển và tăng lợi thế cạnh tranh."

 

Hồi tháng 12 năm ngoái, HSBC Holdings đã nhận định, Việt Nam có khả năng sẽ là "Người chiến thắng" từ hiệp định TPP. Ông Izumi Devalier, chuyên gia kinh tế của HSBC tại Hồng Kông nhận xét, trong khi Nhật Bản và Malaysia cũng sẽ được hưởng lợi, "các lợi thế có thể sẽ là đặc biệt lớn cho Việt Nam", đồng thời ước tính hiệp định có thể đem lại mức tăng lên đến 10% GDP và thu nhập từ nước ngoài vào năm 2020.

 

Theo một nghiên cứu của Peter Petri, Michael Plummer và Fan Zhai thì Việt Nam sẽ là nước hưởng lợi nhiều nhất từ hiệp định, nhất là từ việc gia tăng xuất khẩu trong khu vực khi sự thống trị của Trung Quốc đang mờ dần.

 

Petri, giáo sư tài chính quốc tế tại Đại học Brandeis ở Waltham, Massachusetts cho biết "Nếu nghĩ về khu vực TPP, Việt Nam đang dần vượt xa khỏi mức thu nhập thấp. Đặc biệt khi mọi người đang di chuyển ra khỏi Trung Quốc thì Việt Nam sẽ có lợi thế cạnh tranh rất mạnh mẽ."

 

Trung tâm thương mại

 

Theo Fred Burke, Giám đốc điều hành tại Tp.Hồ Chí Minh của công ty luật Baker & McKenzie thì TPP sẽ đem lại cho Việt Nam cơ hội để trở thành một trung tâm thương mại của khu vực, một phần dựa vào vị trí "lý tưởng" của mình ở phía nam của Trung Quốc.

 

Virginia Foote, Giám đốc tư vấn thương mại tại Hà Nội của Công ty Chiến lược toàn cầu Bay thì nhận xét, các tiêu chuẩn theo yêu cầu của TPP "sẽ có một lợi ích về mặt danh tiếng cho Việt Nam, và có thể khiến một số nhà nhập khẩu ở Mỹ và các nơi khác nghĩ về các công ty Việt Nam như nhà cung cấp tiềm năng".

 

Hoa Sen hy vọng sẽ được hưởng lợi từ một hiệu ứng lan tỏa như vậy. Theo ông Vũ thì công ty có trụ sở tại Bình Dương này dự kiến ​​sẽ xuất khẩu ít nhất 120.000 tấn thép/ năm đến Bắc Mỹ trong vòng một năm sau khi có thỏa thuận về TPP, so với mức gần 12.000 tấn hiện tại.

 

Các nhà sản xuất dệt may

 

Theo báo cáo thường niên của HSG, Hoa Sen xuất khẩu khoảng 280.000 tấn thép trong niên độ kết thúc ngày 30/9/2013 với doanh thu đạt 252 triệu USD, tương đương khoảng 45% tổng doanh thu và tăng đột phá trong vòng 4 năm trở lại đây, từ mức chỉ 5 triệu USD doanh thu xuất khẩu trong năm kết thúc ngày 30/9/2009. Riêng năm nay, cổ phiếu của công ty đã tăng 39%, từ mức 41.300 đồng/cp ngày 31/12/2013 lên 57.500 đồng/cp lúc đóng cửa phiên giao dịch hôm qua 26/2.

 

"Chúng tôi muốn nhìn rộng hơn ra thế giới", ông Vũ nói. " Doanh nghiệp Việt Nam có xu hướng nghĩ rằng họ là nhỏ nhưng thực sự không phải vậy. Chúng tôi có thể nghĩ đến các khu vực lớn hơn."

 

Các nhà sản xuất hàng may mặc của Việt Nam, đóng góp 14% tổng sản lượng xuất khẩu cả nước năm 2013, đã mở rộng hoạt động. Tháng trước, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã đồng ý cho Tập đoàn Dệt may Việt Nam vay 600 triệu USD để xây dựng các nhà máy nhằm tăng năng lực sản xuất và xuất khẩu để đón đầu TPP.

 

Theo báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán FPT về Công ty cổ phần Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công (TCM), nhà sản xuất hàng may mặc lớn nhất theo giá trị thị trường trên Sở giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Thành phố Hồ Chí Minh, thì một thỏa thuận cuối cùng có thể loại bỏ thuế quan đối với xuất khẩu dệt may của Việt Nam sang Hoa Kỳ, hiện ở mức trung bình khoảng 17%. FPTS dự đoán, lợi nhuận của Thành Công có thể tăng 20% mỗi năm từ năm 2015 nếu TPP được thông qua.

 

Trung Quốc cộng 1

 

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Bloomberg mới đây, ông Michael Michalak, cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam và hiện là nhà tư vấn về Đông Nam Á của Kirkland tại Washington cho biết, "Các công ty đã sử dụng Việt Nam cho chiến lược Trung Quốc cộng 1. Việt Nam đang chuyển động lên trên đường cong công nghệ, ngày càng tăng giá trị gia tăng và làm cho nước này trở thành một nhân tố quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu."

 

Những nhà sản xuất thép Việt Nam đang đánh cược rằng hiệp ước thương mại sẽ thúc đẩy một sự thay đổi trong hình ảnh của đất nước về khả năng sản xuất các sản phẩm cao cấp hơn so với quần áo và giày dép. Ngành công nghiệp này đang mở rộng dây chuyền sản xuất và tham gia vào các chương trình xúc tiến thương mại với dự đoán về các cơ hội từ TPP.

 

Thuế suất nhập khẩu

 

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng, việc là thành viên TPP sẽ cho phép các nhà sản xuất thép của Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu và giảm hàng tồn kho. Trong số các quốc gia TPP - Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam - Hoa Sen cho biết phải đối mặt với mức thuế nhập khẩu 25% ở Mexico, 6% ở Chile và 5% đối với một số sản phẩm ở Peru.

 

Ông chủ của Tập đoàn Hoa Sen cho biết thêm, sản lượng của công ty sẽ tăng lên khoảng 1 triệu tấn thép trong năm nay từ khoảng 600.000 tấn vào năm 2013, và công ty có thể đầu tư vào các nhà máy ở Indonesia, Myanmar và Thái Lan.

 

“Người ta thường nghĩ về Việt Nam như là một nước xuất khẩu các sản phẩm truyền thống như dầu thô, hải sản và các sản phẩm nông nghiệp như cao su, cà phê và gạo. Chúng tôi tự hào là một trong số những doanh nghiệp có thể sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp đến các thị trường khác. Trước đây Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan có thể làm điều này, nay thì Việt Nam cũng có thể”, ông Vũ tự tin nói.

 

Ngọc Toàn

 

 

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Share :

Viết bình luận